Select Page
หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

3 Pastel Drinks for Home Cafe

     ช่วงล็อคดาวน์รอบแรกเมื่อปีที่แล้ว เป็นช่วงที่กาแฟตีฟอง (Dalgona coffee) สไตล์เกาหลีครองฟีดโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเข้าสื่อไหนก็มีแต่รูปภาพและคลิป Dalgona coffee นะคะ

     ซึ่งกระแสกาแฟตีฟองฟูนุ่มลอยละล่องน่ารักน่ากินนี้ ได้เดินทางมาถึงนอร์เวย์ด้วยค่ะ ทางเว็บ norwara เองก็ได้นำเสนอวิธีทำและส่วนผสมทางเลือกถึงสองโพสต์ด้วยกัน (กดอ่านได้ที่นี่  Dalgona coffee & tulips หรือ Dalgona coffee สูตรแคลต่ำ)

         ที่นอร์เวย์เพิ่งครบรอบหนึ่งปีของการประกาศศึกสู้กับไวรัสของรัฐบาลไปค่ะ แต่ว่านะคะ.. ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าสถานการณ์จะขึ้นๆ ลงๆ มีช่วงที่คอนโทรลการระบาดได้ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากยุโรปช่วงซัมเมอร์ แต่ก็ย้อนกลับมาระบาดรอบสองรอบสามอีก แถมรอบหลังนี่ดูเหมือนไวรัสจะร้ายแรงกว่าเดิมไปอีก

         เนื่องจากมีการค้นพบไวรัสที่กลายพันธุ์ในประเทศอีก สร้างความหวาดผวาให้กับสังคมไม่น้อย แม้รัฐบาลจะมีมาตรการเน้นการตรวจอย่างเคร่งครัด มาตรการกักตัว สำหรับคนที่เข้าประเทศ หรือเริ่มมีการฉีดวัคซีนบ้างแล้วในช่วงเดือนที่ผ่านมานี้

มาตรการที่หนักที่สุดที่กลับมาอีกครั้งในช่วงนี้คือ “การล็อคดาวน์”

         ฟังๆ ดูแล้วต้องร้อง เอ้ออออออ… (ยาวๆ) ด้วยความเบื่อเหนื่อยหน่ายดังๆ เพราะร้านรวงสถานที่ทำการต่างๆ เริ่มปิดบ้าง งดให้บริการชั่วคราวบ้าง หรือไม่ก็มีการจำกัดลูกค้า จำกัดคนเข้า จำกัดเวลา จำกัดอะไรหลายอย่าง มีกฎระเบียบเพิ่มขึ้น เช่น ต้องใส่หน้ากากป้องกันการแพร่เชื้อในกรณีที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้ ผู้บริโภคออกจากบ้านทีต้องระวังตัวอย่างสูง พะวงกับการล้างมือ ใช้เจลฆ่าเชื้อกันวันละไม่รู้กี่สิบรอบ ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของไวรัส (ทั้งสายพันธุ์เดิมและสายพันธุ์ใหม่)

เอ้อ …. เหนื่อยหน่าย อยากให้สถานการณ์ล็อคดาวน์จบลงไวๆ

         แต่อย่างไรก็ดี ปัจจัยภายนอกทั้งหลายเหล่านี้ เป็นเรื่องที่เหนือการควบคุมระดับบุคคลนะคะ เราทำอะไรไม่ได้มาก นอกจากทำตามมาตรการที่รัฐออกมา ด้วยหวังใจอย่างยิ่งว่าสถานการณ์การระบาดจะดีขึ้นและกลับมาควบคุมได้ คนทั่วไปได้ออกมาใช้ชีวิตในสังคมแบบที่ผ่อนคลายกว่านี้

     ในระหว่างนี้ สำหรับคนที่ใช้ชีวิตอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ ทั้งที่เรียนออนไลน์ผ่านเน็ทหรือทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) หรือไม่สามารถออกไปพบปะสังคมภายนอกได้เหมือนเคย สามารถบูสต์อารมณ์ เพิ่มความกลมกล่อมสีนวลๆ ละมุนละไม ด้วยเครื่องดื่มสีพาสเทล วิธีทำง๊ายง่าย สร้างบรรยากาศอบอุ่นสไตล์คาเฟ่น่านั่งในบ้านของเราเองได้

         ก่อนอื่น… ถ้าใครยังไม่เคยลองทำ Dalgona coffee แนะนำให้ลองทำกินดูที่บ้านค่ะ ขอบอกว่าทั้งขั้นตอนการทำและผลผลิตของกาแฟฟองฟูฟอดที่ออกมาหน้าตาน่ากิน ช่วยสร้างสีสันและความพิเศษให้กับการใช้ชีวิตอยู่บ้านช่วงล็อคดาวน์ได้ดีจริงๆ ค่ะ

         แต่ถ้าใครเคยทำกินไปแล้วเมื่อช่วงล็อคดาวน์ปีที่แล้ว เบื่อแล้ว อยากหาความแปลกใหม่ไปอีก เว็บ norwara ขอแนะนำ 3 เครื่องดื่มสีพาสเทลหวานๆ ละมุนๆ อย่าง ชาเย็น ชาเขียวนม และนมเย็น

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         สำหรับคนที่อยู่ในประเทศไทย เครื่องดื่มสามชนิดนี้ น่าจะเป็นอะไรที่หากินได้ง่ายมากๆ แค่เข้าแอปเดลิเวรี่ เลือกร้าน กดสั่ง ไม่นานเกินรอก็จะได้เครื่องดื่มอร่อยๆ มารออยู่หน้าประตูบ้าน โดยที่ไม่ต้องออกไปเสี่ยงไวรัสเลย

         แต่คนที่อยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะแถบยุโรป เครื่องดื่มพวกนี้เป็นอะไรที่หากินยากค่ะ ยิ่งนอร์เวย์ด้วยแล้ว ยิ่งหาแทบไม่เจอเลยค่ะ เพราะคนนอร์เวย์เขานิยมเครื่องดื่มร้อนๆ ไม่หวาน ไม่นิยมใส่น้ำตาลเพิ่ม เช่น กาแฟดำร้อน คาปูชิโนร้อน ลาเต้ร้อน โกโก้ร้อน ช็อคโกแล็ตร้อน ไม่มีคาเฟ่ไหนหรือร้านไหนขายเครื่องดื่มพวกนี้กันค่ะ ยกเว้นร้านอาหารไทยหรือร้านอาหารสไตล์เอเชียที่ขายเครื่องดื่มแบบนี้ ซึ่งก็หายากมาก หาซื้อได้ตามเมืองใหญ่ๆ เท่านั้น

  ชาเย็นหรือชานมเย็น  

         เป็นเครื่องดื่มที่คนไทยคุ้นเคยดี เบสหรือส่วนผสมหลักที่สร้างรสชาติเลยคือชาแดงอัสสัม แรกเริ่มนำเข้ามาสู่ประเทศไทยโดยชาวจีนอพยพ เขาขายชาในรูปแบบของชาร้อนชงกินร้อนๆ แต่กลับไม่ได้รับความนิยมมากนักในหมู่ลูกค้าคนไทย เนื่องด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวสไตล์ทรอปิคัล ไม่เหมาะกับการกินเครื่องดื่มร้อนๆ กินแล้วเพิ่มความร้อนให้ร่างกายไปอีก พ่อค้าคนขายชาเลยดัดแปลงสูตร ใส่นมใส่น้ำตาลลงไปในชา เพิ่มความหวานความมันให้กับรสชาติชา ปิดสูตรเครื่องดื่มฟิวชั่นด้วยน้ำแข็งเย็นๆ เต็มๆ แก้ว เต็มๆ ถุง ดูดซื๊ดที.. โอ้ว …. เย็น หอม หวาน มัน ชื่นใจ ได้คาเฟอีนจากใบชา ช่วยให้ร่างกายตื่นตัวระหว่างวันขึ้นมาได้อีกนิดนึง

         หลังๆ ผู้ผลิตเริ่มใส่กลิ่นใส่สีลงไปในขั้นตอนการผลิตชา พัฒนาสูตรจนกลายเป็นรสชาติและความหอมที่เราคุ้นเคย

         สุดท้ายยกระดับกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสุดๆ ในไทย มีขายทั่วไป แถมส่งออกต่างประเทศ ถึงขั้นภาษาอังกฤษใช้ชื่อเรียกว่า ชาไทย (Thai Tea) แบรนดิ้งให้เป็นชาอันมีเอกลักษณ์เฉพาะของไทยไปเลย

         คนที่อยู่ต่างประเทศสามารถหาซื้อชาไทยได้ตามร้านขายของชำนำเข้าจากเอเชียค่ะ สำหรับคนที่อยู่ที่ไทย โอโห ไม่ต้องแนะนำก็ได้มั้งคะ (แหะๆ เขิลล์ เพราะตัวเองอยู่ต่างประเทศ) ตามร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ หรือร้านขายของชำใหญ่ๆ ทั่วไปน่าจะมีขาย หรือสั่งออนไลน์ไปเลยก็ได้ ง่ายดี ส่งภายในวันเดียวถึงมือผู้บริโภคก็มีค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

ส่วนผสมที่ต้องจัดหา

         • ชาแดง (ยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ถ้าได้ชาตรามือมายิ่งดีค่ะ ช่วยการันตีรสชาติและความหอมที่เราคุ้นเคย)

         • น้ำตาล หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เช่น น้ำตาลอีริท น้ำตาลหญ้าวาน สตีเวีย ฯลฯ สำหรับคนที่กังวลเรื่องปริมาณน้ำตาลที่บริโภคในแต่ละวัน

         • นมข้นหวาน

         • นมข้นจืด

         • นมจืด

         • น้ำแข็ง

อุปกรณ์ที่ใช้

         • ที่กรองชา ถ้าไม่มีใช้ผ้าขาวบางหรือฟิลเตอร์กาแฟเป็นตัวกรองชาก็ได้ค่ะ

         • เหยือกชงชา

         • แก้วใส ไว้โชว์สีชา ให้สายตารับรู้ความอร่อย ก่อนลิ้นได้รับรู้ความอร่อยจากรสชาติ

วิธีทำ

         (สำหรับสูตรแบ่งกินสองแก้ว แบบที่เว็บ norwara ค้นพบว่าชงแล้ว รสชาติดี ออกมาถูกใจ)

         ต้มน้ำร้อน 250-300 มล. (หรือน้ำร้อนหนึ่งแก้ว) ใส่ชา 2 ช้อนชาพูนๆ จากนั้นรอให้ใบชาทำงานในน้ำร้อน เปลี่ยนน้ำร้อนๆ ให้เป็นน้ำชาราวๆ 3-5 นาที

         ใส่น้ำตาล 2 ช้อนชาพูนๆ

         นมข้นหวาน 1 ช้อนชาพูนๆ

         นมข้นจืด 5 ช้อนชา

         นมจืด 5 ช้อนชา

         คนๆ ให้เข้ากัน แล้วเทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ได้เครื่องดื่มสีส้มพาสเทลอ่อนๆ ดูแล้วงามตา ได้กลิ่นหอมมันอร่อยยวนใจ จิบแล้วชื่นใจ ช่วยสร้างบรรยกาศดีๆ ในบ้าน ผ่านสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นไปได้อีกวัน

         *ทั้งนี้ สามารถปรับลดปริมาณส่วนผสมต่างๆ ได้ตามความพอใจค่ะ

     ขอสารภาพว่าตอนชงกินแก้วแรกๆ สูตรก็ยังไม่นิ่ง แถมรสชาติก็ขาดๆ เกินๆ อาศัยชงกินบ่อยๆ ปรับลดไปเรื่อย จนเจอรสชาติที่พอใจ ถ้าใครชงแก้วแรกแล้วรสชาติยังไม่ใช่ อย่าเพิ่งท้อนะคะ ลองชงใหม่ วันต่อๆ ไป ปรับลดไปเรื่อยๆ อาจได้รสชาติที่ถูกใจใกล้เคียงความชอบของเราในท้ายที่สุด

  ชาเขียวนม  

         สำหรับชาเขียวก็ใช้สูตรเดียวกันกับชานมเย็นค่ะ เปลี่ยนจากชาแดงเป็นชาเขียว แนะนำชาเขียวยี่ห้อชาตรามือเช่นกันค่ะ เพราะเขาพัฒนาสูตรมาเหมาะสำหรับชงชาเขียวใส่นมกิน เขาแต่งสี เติมกลิ่นไว้ให้เสร็จสรรพ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  นมเย็นหรือนมชมพู  

         ถ้าใครไม่นิยมชาหรือกลัวปริมาณคาเฟอีนในร่างกายในแต่ละวันมากเกินไป แนะนำให้ชงนมเย็นกินค่ะ หรือบางคนเรียกว่านมชมพู เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีสีชมพูพาสเทล ใช้นมเป็นส่วนผสมหลัก หน้าตาสีสันดูลูกกวาดชวนฝันมาก กินแล้วสดชื่น เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีเลยค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

ส่วนผสมที่ใช้

         • น้ำแดงเฮลส์บลูบอย 2 ช้อนชา

         • น้ำข้นหวาน 1 ช้อนชา

         • นมสดครึ่งแก้ว

         • นมข้นจืดไว้โรยหน้า 1 ช้อนชา

         • น้ำแข็ง

วิธีทำ

         ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วลองชิมรสชาติ ปรับลดส่วนผสมต่างๆ ได้จนกว่าจะพอใจ สิ่งสำคัญคือเมื่อทำเสร็จแล้ว สุดท้ายเครื่องดื่มต้องออกมาสีชมพูนวลๆ พาสเทลๆ รสชาติ หวานๆ มันๆ ได้กลิ่นน้ำหวานรสสละของน้ำแดงเฮลส์บลูบอย

แถมท้ายด้วยคำศัพท์ภาษานอร์เวย์กันนิดนึงค่ะ

– ชา ภาษานอร์เวย์ใช้คำว่า te ออกเสียงว่า เท

– ชาเย็นหรือชารสชาติหวานใส่น้ำแข็งใช้คำว่า iste อ่านว่า อิส-เท

 1,036 total views